Các tiêu chí chọn dầu ăn

CÁC TIÊU CHÍ LỰA CHỌN DẦU ĂN?
1. Dầu có tự nhiên: không liên quan tới hóa chất, biến đổi gen.
2. Điểm khói
3. Tính chất & tỷ lệ của acid béo
4. Hàm lượng vitamin & khoáng chất

Tiêu chí 1:
Phần lớn dầu ăn trên thị trường hiện nay là dầu tinh luyện (có thể được ghi trên nhãn mác là dầu tinh luyện, refined hoặc không). Tiến trình tinh luyện dầu: dầu thực vật được làm nóng lên 204 độ C (400 độ F) trong thời gian dài, xử lý với dầu hỏa hòa tan, acid, xút…. sau đó tiếp tục được khử màu, mùi bằng các hóa chất. Quá trình nhiệt và nồng nặc hóa chất này đã tạo ra các acid-béo-chuyển-hóa xa lạ đối với cơ thể con người. Cơ thể không sử dụng chúng được. Chúng thành quân phá rối, hủy hoại các tế bào.

Không kể đậu nành là loại phổ biến ép dầu có hàm lượng béo cao cũng chỉ có 20% thành phần là béo, muốn có 1 lít dầu đậu nành cần khoảng 6kg đậu thì không thể có giá thành rẻ như hiện nay.

Các loại dầu được ép từ các hạt có nguồn gốc biến đổi gen: như đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu ngô…
Bơ thực vật: là dầu thực vật tinh luyện trải qua thêm một bước hydro hóa.

Tất cả các loại dầu, bơ này đều không đáp ứng tiêu chí 1. Không nên sử dụng. Càng dùng nhiều thì tỷ lệ mỡ máu, tim mạch càng cao, càng xơ vữa động mạch, càng góp phần tăng tỷ lệ ung thư…
Tiêu chí 2:
Sau khi loại bỏ các loại dầu phi tự nhiên, pha hóa chất; đối với các loại dầu tự nhiên, ép lạnh, chúng ta xét đến tiêu chí thứ 2 đó là điểm khói. Mỗi một loại dầu/mỡ chịu được một mức nhiệt độ khác nhau, giới hạn đó gọi là ĐIỂM KHÓI, qua mức đó dầu trở thành độc.
– Chịu lửa cao – dùng để chiên cao lửa thời gian dài, nướng và ướp đồ để nướng.
gồm: Dầu trái bơ (247°C); dầu hạnh nhân (212 °C); dầu cám gạo (222°C).. ở Việt Nam có sản xuất dầu cám gạo và rẻ nhất trong nhóm này.
– Chịu lửa trung – dùng để xào, chiên lửa vừa; lửa to thì chiên nhanh, xào nhanh. Gồm một số loại phổ biến như dầu cọ, dầu dừa, dầu lạc…
Ở Việt Nam: dầu dừa, dầu lạc rất phổ biến. Nhóm này đáp ứng được nhu cầu sử dụng hàng ngày của các gia đình.
– Nhóm chịu lửa thấp: dùng để xào nhẹ (nhỏ lửa), trộn xa lat. Phổ biến là dầu oliu, dầu hạt lanh…. ở Việt Nam có dầu vừng (dầu mè).

Tiêu chí 3: Tính chất & tỷ lệ của acid béo
Acid béo bao gồm:
* bão hòa (no)
* không bão hòa (không no): đơn, đa. omega 3, 6 thuộc không bão hòa đa.
Cả 2 nhóm đều có loại không tốt, loại tốt.Ví dụ: trong nhóm acid không bão hòa oleic là tốt, erucic lại cực độc. Vì vậy, không thể dùng yếu tố bão hòa hay không bão hòa để đánh giá tốt hay không tốt cho sức khỏe, trước đây các nhà quảng cáo dầu thực vật đã lấy yếu tố này để đẩy lùi mỡ động vật.
Việc đánh giá acid béo tốt hay không tốt sẽ phải cân nhắc trên các yếu tố: độ dài mạch C, độ bền vững, tỷ lệ omega 3:6 phù hợp.
– Độ dài mạch C: ngắn, trung bình, dài. Dài nhiều năng lượng, khi vào cơ thể thường không được cơ thể sử dụng hết nên hay bị tích lũy, lắng đọng tại thành mạch, cơ quan. Đa số dầu thực vật chứa dạng này. Duy có nhóm dầu dừa, dầu cọ chứa nhóm acid béo mạch ngắn, trung tốt bởi dạng acid này khi vào cơ thể sẽ bị đốt cháy luôn mà không bị dự trữ, lắng đọng.
– Độ bền vững: loại acid không no (nhiều liên kết đôi, đa..) thường không bền nên đa số dầu thực vật là không bền dễ bị tác động bởi oxi hóa; nhóm dầu dừa chứa hơn 90% là bão hòa nên khá bền.
– Tỷ lệ omega 3, 6 tối ưu được tìm thấy ở một số loại dầu như dầu gai dầu, dầu hạt lanh.
Tóm lại: loại dầu đáp ứng được 2/3 tiêu chí 3 này chính là dầu dừa.
Tiêu chí 4: Hàm lượng vitamin và khoáng chất.
Ở Việt Nam có 2 loại dầu chứa nhiều khoáng chất & vitamin có lợi là dầu lạc và dầu vừng.
Dầu vừng có nhiều acid folic, sắt, canxi, magie: rất tốt cho trẻ em.
Dầu lạc nhiều vitamin E cùng nhiều khoáng chất, hợp chất hữu cơ rất tốt cho sức khỏe.
Về mỡ động vật: phổ biến có mỡ lợn, mỡ gà.

Mỡ là bộ phận tích tụ độc tố của cơ thể. Với tình trạng hiện nay, lợn ăn cám công nghiệp, ăn ngô biến đổi gen, uống kích thích, tăng trọng,kháng sinh thì mỡ rất độc hại.–> không đáp ứng tiêu chí 1. Cho dù là lợn sạch (không dùng những thứ trên) thì độc tố trong động vật bao giờ cũng cao hơn so với thực vật, hơn nữa điểm khói của mỡ lợn thuộc nhóm chịu lửa thấp (không đáp ứng tiêu chí 2).
Mỡ gà có điểm khói thuộc nhóm trung, gà sạch thì có thể dùng mỡ gà để chiên các loại thịt, cá.

TÓM LẠI:
– Không có loại dầu nào có thể đáp ứng đầy đủ các yếu tố. Trong nhu cầu sử dụng gia đình dầu lạc, dầu dừa đáp ứng được tiêu chí điểm khói – không gây độc, có thể dùng trong chiên lửa to nhanh, chiên lửa trung bình, xào, nấu. Dầu dừa đáp ứng được tiêu chí 3 về acid béo, có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên mùi vị đặc trưng ảnh hưởng tới một số món. Để sử dụng phối hợp hiệu quả thì dầu lạc dùng để chiên thịt, cá, xào rau…dầu dừa chiên khoai, chiên rau củ, kho cá, xào nấm… dầu vừng có thể dùng xào rau lửa nhỏ.
– Dầu vừng, dầu hạt lanh, oliu..dùng để cho bé, trộn xalad.
– Nên đa dạng sử dụng các loại dầu nhưng tốt nhất, sử dụng ít, cung cấp dầu từ việc ăn trực tiếp các loại hạt sẽ tốt hơn.

Theo Fanpage: Gia vị nhà bếp an toàn

Trả lời