Giới thiệu

Thông tin chi tiết Công ty Hợp tác xã Thái Sơn

Hợp tác xã Thái Sơn
Thôn 1, xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
 0912 993 514 – 0975 490 255
Hợp Tác Xã
Giống cây trồng, Sản xuất dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu lạc,…)
Thôn 2, xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
Đàm Văn Việt

YBĐT – Sau 5 năm Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 có hiệu lực thi hành, việc chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012 không những giúp nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của nhiều HTX mà còn là “đòn bẩy” trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Sản phẩm dầu lạc của HTX Thái Sơn ở thôn 2, xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên được người dân tin dùng.
Mặc dù mới đi vào hoạt động từ năm 2014, nhưng HTX Thái Sơn ở thôn 1, xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên là một trong số những HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012 có hiệu quả. HTX Thái Sơn là HTX chuyên cung ứng giống cây trồng các loại và phân bón cho người dân trên địa bàn huyện. Thời gian qua, HTX đã cung ứng được trên 2 vạn cây cam sành giống, trên 6.000 cây bưởi giống và các loại cây nông nghiệp khác cho các xã, thị trấn trong huyện và các tỉnh lân cận.
Ông Đàm Văn Việt – Giám đốc HTX Thái Sơn chia sẻ: “Lục Yên là địa phương có nguồn nguyên liệu lạc, đỗ tương dồi dào nên đầu năm 2017, chúng tôi đã mạnh dạn huy động vốn, xây dựng dây chuyền ép tinh dầu thực vật. Hiện nay, HTX đã ký kết bao tiêu sản phẩm lạc, đỗ tương cho nhân dân; đồng thời, hướng đến sản xuất các loại dầu có giá trị dinh dưỡng cao”.
Với sự nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, HTX Thái Sơn bước đầu giải quyết được bài toán tiêu thụ nông sản cho nhân dân; đồng thời, tạo việc làm cho lao động địa phương. Hiện nay, HTX còn tận dụng bã lạc, bã đậu tương sau khi ép hết dầu ủ thành phân hữu cơ để trồng rau sạch theo mô hình nhà lưới.
Ông Hoàng Minh Chuyên – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lĩnh nhấn mạnh: “Trong thực hiện XDNTM, hình thức tổ chức sản xuất là một trong những tiêu chí quan trọng. Muốn XDNTM thì xã đó phải có tổ hợp tác HTX hoạt động hiệu quả. Đây vừa là công cụ hỗ trợ thực hiện các tiêu chí cần đạt được, vừa là điều kiện phát huy nội lực rất hiệu quả trong XDNTM. Hiện nay, HTX Thái Sơn đã khẳng định hướng đi đúng theo mô hình HTX kiểu mới, góp phần nâng cao đời sống người dân, thúc đẩy các tiêu chí khác phát triển, tiến tới đạt xã NTM trước thời gian”.
Sau khi chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012, nhiều HTX trong tỉnh đã khai thác tốt những lợi thế của địa phương, những điểm mới của Luật để phát huy nội lực.
Các HTX cũng đã từng bước củng cố, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh có 306 HTX, trong đó: 262 HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012.
Nhiều HTX hoạt động hiệu quả, phát huy tốt những lợi thế của địa phương, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu bình quân đạt 871 triệu đồng/HTX, lợi nhuận bình quân 175 triệu đồng/HTX, thu nhập bình quân của lao động thường xuyên đạt 3,7 triệu đồng/người/tháng; nộp ngân sách Nhà nước 19,8 tỷ đồng, tăng 38,5% so với cùng kỳ năm 2017.
Toàn tỉnh đã có 97 xã đạt tiêu chí thứ 13 về hình thức tổ chức sản xuất. Các HTX đã đóng góp được vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, XDNTM. Một số HTX đã tăng cường liên doanh, liên kết trong hoạt động, sản xuất, ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp về bao tiêu sản phẩm cho hộ thành viên và người dân.
Nhiều mô hình liên kết đi vào hoạt động đã phát huy được khả năng hợp tác với nhau từ khâu cung cấp nguyên liệu đầu vào đến khâu hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, sơ chế cho đến tiêu thụ sản phẩm cho thành viên, góp phần tạo việc làm, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho thành viên HTX.
Có thể khẳng định, hiện nay, các HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012 đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho nông dân, nâng cao hiệu quả sản xuất, nhất là đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông sản.
Qua đó, đã giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương, góp phần làm thay đổi căn bản đời sống của người dân và bộ mặt nông thôn và thực sự là “đòn bẩy” trong XDNTM.
Hồng Duyên – Báo Yên Bái